Hội thảo về ngữ liệu sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Nhằm chủ động, cập nhật, thay thế các thông tin, ngữ liệu mới thay cho những thông tin, ngữ liệu chưa thật sự phù hợp, đáp ứng yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, năm học 2020 - 2021, ngày 27 tháng 11 năm 2020,  Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo về ngữ liệu sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1.

Tham dự Hội thảo có trên 90 đại biểu gồm đại diện Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp; Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân Tỉnh; Trường Đại học Đồng Tháp; Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Tỉnh; GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1, bộ sách Cánh Diều; Nhà giáo Ưu tú Đoàn Văn Ninh, Phó Tổng Giám đốc Công ty VEPIC; lãnh đạo Sở GDĐT, lãnh đạo Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT; tất cả thành viên tổ Quản lí, tổ Tiếng Việt của Hội đồng chuyên môn cấp tiểu học Tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên phụ trách chuyên môn giáo dục tiểu học các Phòng GDĐT; Hiệu trưởng (Phó Hiệu trưởng), giáo viên dạy lớp 1 các trường trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1, bộ sách Cánh Diều chia sẻ tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe các báo cáo tham luận và các ý kiến chia sẻ của quý lãnh đạo, quý đại biểu tham dự Hội thảo về tình hình thực hiện sách giáo khoa trong thời gian qua, những thuận lợi, khó khăn, ngữ liệu phù hợp, chưa phù hợp,… và đề xuất ngữ liệu thay thế, cách thay thế, định hướng thay thế,… đối với từng đầu sách môn Tiếng Việt lớp 1.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Tâm đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của cán bộ quản lí, giáo viên, vai trò quan trọng của thầy cô giáo trong quá trình tổ chức thực hiện tại các lớp, các trường. Sở GDĐT trân trọng tất cả các ý kiến của quý đại biểu và sẽ nghiêm túc lắng nghe, cân nhắc thận trọng trước khi ban hành tài liệu điều chỉnh ngữ liệu phù hợp với tình hình thực tế tỉnh nhà, hướng dẫn thực hiện chung cho tất cả các trường trong toàn tỉnh. Sau Hội thảo, Sở GDĐT chỉ đạo các đơn vị tiếp tục rà soát ngữ liệu của tất cả sách giáo khoa lớp 1, tìm những ngữ liệu chưa phù hợp, đề xuất ngữ liệu thay thế, chỉ đạo cán bộ quản lí phải hỗ trợ cho giáo viên để giáo viên an tâm giảng dạy, phối hợp tốt với cha mẹ học sinh, thực hiện tốt công tác truyền thông, nhân rộng những giải pháp thực hiện hiệu quả của các đơn vị đã chia sẻ tại Hội thảo,… nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, năm học 2020 - 2021.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GDĐT, phát biểu tại Hội thảo

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Dung